วิธีทำกระเพราะหมูกรอบ สไตล์ไทยแท้ๆ 100%
เที่ยงแล้วหิวจัง บทความนี้จะมาบอกเรื่องวิธีทำเมนูยอดฮิตของคนไทยอย่าง "ผัดกระเพราหมูกรอบ" ทำอย่างไรให้มันอร่อย ซึ่งสูตรนี้เป็น วิธีทำกระเพราะหมูกรอบ สไตล์ไทยแท้ๆ 100% เชิญทางนี้เลยค่าคุณแม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลาย
เตรียมหมูสามชั้นทอดกรอบ
หมูสามชั้นทอดกรอบ หรือบ้านๆ เรียกว่าหมูกรอบ อาจซื้อสำเร็จมาเลยก็ได้ค่ะ หรือหากจะทำเองลองดูวิธีทำหมูกรอบ ดูก่อนก็มิเสียหลาย
เครื่องปรุงที่ต้องใช้
- พริกแห้ง
มีทั้งพริกขี้หนูแห้งและพริกแห้งเม็ดใหญ่ เลือกพริกขี้หนูแห้งสีส้มแดง แห้ง ไม่คล้ำ พริกแห้งเม็ดใหญ่มี 2 ชนิด คือ พริกชี้ฟ้าสุกนำไปตากแดดจนแห้ง และพริกแห้งบางช้างมีเม็ดใหญ่กว่า ทำให้แห้งด้วยการรมควัน มีสีแดงคล้ำและกลิ่นหอมกว่า - พริกไทย
- กระเทียม
- ถั่วฝักยาว (อันนี้จะใส่ไม่ใส่ก็ได้)
- ใบกระเพรา
เลือกใบสดขนาดกลาง กลิ่นหอมกว่าใบใหญ่ กะเพรามีทั้งกะเพราขาว ใบสีเขียว และกะเพราแดง ใบสีเขียวปนม่วง กลิ่นฉุน เผ็ดร้อนกว่ากะเพราขาว วิธีการเด็ดใบกะเพราต้องเด็ดชิดใบ ไม่ให้มีก้านใบติดอยู่ credit : http://www.knorr.co.th/ - น้ำตาลทราย วิธีเลือกซื้อน้ำตาลทราย
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- หมูกรอบ
มาถึงวิธีขั้นตอนการทำกันเลย
- หั่นหมูกรอบให้เป็นชิ้นพอดีคำเตรียมไว้
- โขลกพริกแห้ง กระเทียม และพริกไทย เตรียมไว้ไม่ต้องละเอียดมาก
- ตั้งน้ำมันในกระทะ โดยใส่น้ำมันเล็กน้อย
- เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ให้เอาเครื่องปรุงที่เราได้โขลกไว้ลงไป ผัดให้สุกหอม
- ใส่หมูกรอบลงไป และใส่น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว คลุกไปเรื่อยๆ
- จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นเป็นแว่นๆ เตรียมไว้ แล้วผัดคลุกให้เข้ากันต่อ
- สุดท้ายแล้วให้ใส่ใบกระเพราไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากน้ำในกระทะแห้งมากๆ ให้เติมน้ำไปได้เล็กน้อย
เป็นอันเสร็จ นี่คือขั้นตอนง่ายๆ และง่ายมากในการทำผัดกระเพราหมูกรอบไว้กินเองที่บ้านค่ะส่วนใครสนใจเมนูผัดกระเพราอื่นๆ ลองดูที่ 8 สูตรผัดกะเพรา อาหารตามสั่งแบบประหยัดสำหรับมนุษย์เงินเดือน (น้อย) ได้เลยจ้า ยังไงเราขอตัวไปกินผัดกระเพราหมูกรอบ ก่อนจ้า สวัสดีจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น